Mục Lục
Quả lê là gì?
Lê là một loại trái cây có vị ngọt, nhẹ và có sợi ở giữa. Trong khi một số người gọi loại quả này là ‘chị em xấu xí’ của quả táo, nó chứa gần như các chất dinh dưỡng và khoáng chất như người anh em của nó. Nó rất giàu chất xơ, hợp chất thực vật hoặc chất dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa.
Nếu chúng ta định nghĩa trái lê một cách ngắn gọn, thì đó là loại trái cây chứa tất cả các chất dinh dưỡng trong một gói 100 calo không cholesterol, không chất béo.
Lợi ích sức khỏe của lê
Tốt cho da và tóc – Lợi ích của lê
Vitamin A là chất dinh dưỡng linh hoạt nhất. Nó có lợi cho việc giữ cho da, tóc và móng tay khỏe mạnh và đẹp. Lê chứa một lượng lớn vitamin A có thể giúp giữ cho làn da và tóc của bạn khỏe mạnh. Nó cũng được làm phong phú với các chất dinh dưỡng như Zeaxanthin và Lutein tham gia vào một số chức năng nội tạng và phản ứng enzyme. Điều này cũng giúp giữ cho làn da trẻ trung vì nó làm giảm điểm tuổi và nếp nhăn.
Nếu bạn muốn có làn da và mái tóc khỏe mạnh, bạn nên tăng cường bổ sung vitamin A. Lê là một trong những loại trái cây có lượng khoáng chất dồi dào này, cho phép bạn đáp ứng đủ lượng khuyến nghị hàng ngày.
Cải thiện sức khỏe của xương
Quả lê chứa đồng, canxi, phốt pho, mangan và magiê với số lượng đáng kể, tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe xương. Những khoáng chất này có thể được yêu cầu với một lượng rất nhỏ nhưng lại đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe.
Những người có điều kiện như bệnh loãng xương được khuyên nên bao gồm lê trong chế độ ăn uống của họ vì nó giúp ngăn ngừa và điều trị các điều kiện suy nhược và mất khoáng chất xương. Nó đảm bảo rằng xương của bạn nhận đủ khoáng chất để phát triển và bảo vệ chống lại chứng viêm và các tình trạng khác.
Giúp giảm viêm – Lợi ích của lê
Lê rất giàu flavonoid và các thành phần chống oxy hóa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đặc tính chống viêm của quả lê giúp giảm sưng và đau liên quan đến viêm. Những người bị các triệu chứng của bệnh gút, các bệnh thấp khớp như viêm khớp, và những thứ tương tự nên ăn lê để giảm bớt các triệu chứng và ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn, do đó cũng cải thiện chất lượng cuộc sống.
Hơn nữa, có một số nghiên cứu cho thấy một sự liên quan tích cực giữa viêm và các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như vitamin C và K giúp chống lại chứng viêm, được tìm thấy rất nhiều trong lê.
Giúp cải thiện lưu thông máu – Lợi ích của lê
Lê có thể rất có lợi cho những bệnh nhân bị thiếu khoáng chất như thiếu máu, trong số những bệnh khác, vì chúng có hàm lượng sắt và đồng cao. Lượng sắt trong cơ thể tăng lên sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp các tế bào hồng cầu. Mặt khác, lượng đồng trong cơ thể tăng lên tạo điều kiện tổng hợp các khoáng chất cần thiết và hấp thụ sắt vào hệ thống.
Khi cơ thể có đủ khoáng chất để hỗ trợ các cơ quan, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng yếu cơ, rối loạn nhận thức, mệt mỏi và trục trặc hệ thống cơ quan. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên trẻ em và người lớn nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu đồng và sắt như nhau. Với lê, bạn có thể đảm bảo một tỷ lệ đáng kể các khoáng chất thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn.
Giúp chữa lành – Lợi ích của lê
Lê là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và do đó giúp chữa lành vết thương. Axit ascorbic giúp tổng hợp các cấu trúc tế bào của cơ thể và các mô mới trong các cơ quan khác nhau.
Vì vậy, bất cứ khi nào có vết bỏng hoặc vết cắt, hãy đảm bảo rằng vùng bị tổn thương sẽ nhanh chóng được chữa lành. Nếu bạn bị thương, bạn có thể thêm lê vào chế độ ăn uống của mình để vết thương nhanh lành.
Sức khỏe tim mạch được cải thiện
Lê là một trong những loại trái cây có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với nguy cơ đột quỵ. Vì trái cây lê cao trong hàm lượng kali, nó có nghĩa là trái cây có tác động đáng kể đến sức khỏe của tim. Kali hoạt động như một chất giãn mạch (một chất cực kỳ tốt) giúp giảm huyết áp.
Điều này dẫn đến tăng lưu lượng máu ở tất cả các bộ phận của cơ thể, giúp cung cấp oxy cho các cơ quan. Oxy của các cơ quan này thúc đẩy chức năng hiệu quả của chúng. Nếu bạn là một bệnh nhân tim hoặc muốn ngăn ngừa các bệnh về tim, bạn phải bao gồm lê trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong lê đảm bảo sức khỏe tốt tim.
Giúp tăng cường khả năng miễn dịch – Lợi ích của lê
Vitamin C và vitamin A được tìm thấy trong lê, có lợi trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Lê là một nguồn giàu khoáng chất vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch.
Điều này cuối cùng làm cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ hơn, cho phép cơ thể bạn tránh khỏi các tình trạng như bệnh nhẹ như cảm cúm, đau bụng lạnh và hơn thế nữa. Ngoài ra, do hoạt động loại bỏ gốc tự do của nó, chất chống oxy hóa ngăn ngừa bất kỳ thiệt hại nào gây ra bởi các gốc tự do.
Có đặc tính chống ung thư – Lợi ích của lê
Các đặc tính chống oxy hóa trong lê có khả năng tiêu diệt các tế bào gây ung thư trong cơ thể chúng ta. Chất chống oxy hóa nổi tiếng với các hoạt động chống chất gây ung thư có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư.
Theo một số nghiên cứu, các chất dinh dưỡng thực vật như flavonoid và axit cinnamic được tìm thấy trong lê giúp giảm nguy cơ ung thư. Các chất chống oxy hóa hoạt động theo cách giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, cho phép sự phát triển của tế bào mới và khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Có nhiều giống lê khác nhau được trồng. Giống lê đỏ được biết là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lê là một loại trái cây giàu anthocyanin, có liên quan trực tiếp đến bệnh tiểu đường . Vỏ lê có chứa anthocyanins có tác dụng chống viêm và chống tiểu đường.
Hơn nữa, vì lê là một loại trái cây có chất xơ nên nó làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để phân hủy và hấp thụ carbs. Nhờ đó, lượng đường trong máu của bạn điều chỉnh phù hợp, có khả năng giúp bạn kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột – Lợi ích của lê
Như đã nói ở trên, lê là một nguồn tuyệt vời của chất xơ không hòa tan và hòa tan rất cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ rất quan trọng vì nó giúp duy trì sự đều đặn của ruột bằng cách làm phồng và làm mềm phân. Một quả lê chứa khoảng 6 gam chất xơ, chiếm 22% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.
Vì vậy, bằng cách ăn một quả lê mỗi ngày, bạn có thể giữ cho hệ tiêu hóa của mình hoạt động tốt. Hơn nữa, các chất xơ hòa tan có trách nhiệm nuôi các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có nghĩa là khả năng miễn dịch được cải thiện và quá trình lão hóa khỏe mạnh.
Giúp giảm cân – Lợi ích của lê
Lê có thể đóng một vai trò quan trọng trong hành trình giảm cân của bạn. Đối với người mới bắt đầu, lê rất giàu hàm lượng chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Hơn nữa, lê là một trong số ít loại trái cây chứa ít calo. Ăn lê cho phép bạn theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể.
Mặt khác, trái cây có hàm lượng nước cao nên có khối lượng lớn nhưng lại ít calo. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, lê hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh, rất quan trọng để giảm cân lành mạnh. Nó giúp chống lại chứng táo bón. Và như chúng ta đã biết, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh có liên quan đến việc giảm cân lành mạnh. Tất cả những yếu tố này làm cho lê trở thành một loại trái cây hoàn hảo cho giảm cân.
Tạm kết
Lê là một lựa chọn lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Lợi ích của lê không chỉ tốt sức khỏe mà còn có hương vị thơm ngon khi chín hoàn toàn. Trong thời đại ngày nay, khi dinh dưỡng trở nên quá quan trọng, điều quan trọng là bạn phải tập trung vào các loại thực phẩm cung cấp cho bạn tất cả các khoáng chất và vitamin cần thiết một cách tự nhiên. Lợi ích của lê là rất tuyệt vời và chúng ta phải đưa nó vào chế độ ăn uống của mình để chiết xuất những lợi ích sức khỏe tối đa.
Xem thêm: 15 lợi ích kỳ diệu của việc ăn khế đối với làn da và cơ thể của bạn
Tổng hợp: Ngọc Toản