Uống nước ép quýt lai là một thực hành rất phổ biến ở một số vùng của châu Á, lợi ích của nước ép quýt lai có khả năng giải độc của nó trên cơ thể, tính sẵn có của trái cây, vị chua và hương vị độc đáo của nước ép. Hôm nay hãy cùng Vietclass tìm hiểu về lợi ích của nước ép quýt lai nhé.
Mục Lục
Nước ép quýt lai là gì?
Nước ép quýt lai được chiết xuất từ quả quýt lai, một loại quả có múi thường được gọi là chanh vàng. Quýt lai là giống lai giữa một thành viên của chi họ cam quýt, tức là cam và quất , và được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Philippines.
Loại quả chua này rất giàu vitamin C và một số chất chống oxy hóa, chẳng hạn như limonene, cũng như kali , vitamin A và canxi . Mặc dù nước ép của loại quả này có vị chua nhưng nhiều người vẫn uống thường xuyên vì cho rằng nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích của nước ép quýt lai
Giúp kiểm soát mức cholesterol – Lợi ích của nước ép quýt lai
Bằng chứng giai thoại và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước trái cây này có thể giúp giảm mức cholesterol của bạn, đây là một bước quan trọng để giảm cân và tránh hội chứng chuyển hóa. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch , đau tim và đột quỵ.
Tăng cường miễn dịch
Được đóng gói với vitamin C và các chất dinh dưỡng có lợi khác, nước ép cây tầm bóp đã được sử dụng trong y học dân gian như một chất tăng cường miễn dịch trong nhiều thế hệ. Nó dường như có khả năng kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và chống lại các tác động tiêu cực của các gốc tự do, nhờ vào đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn của nó.
Có độ axit thấp hơn – Lợi ích của nước ép quýt lai
Mặc dù loại trái cây này có hàm lượng axit citric cao nhưng nhiều người vẫn uống nó như một chất làm dịu dạ dày. Đặc tính chống viêm của tannin từ vỏ của cây quýt lai. Điều này có thể giúp giảm mức độ viêm khi tiêu thụ điều độ. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển vết loét, bảo vệ bạn khỏi bệnh trào ngược axit.
Giúp thúc đẩy sản xuất Collagen
Vitamin C là một yếu tố quan trọng trong sản xuất collagen , là hợp chất cần thiết để tạo ra mọi mô trong cơ thể. Giàu loại vitamin đặc biệt này, nước trái cây này có thể cung cấp một lượng axit ascorbic có thể tạo điều kiện cho cơ thể bạn phát triển, cũng như sửa chữa những tổn thương do chấn thương, bệnh tật hoặc phẫu thuật.
Hỗ trợ trong quản lý bệnh tiểu đường – Lợi ích của nước ép quýt lai
Những tác động tích cực trong việc điều chỉnh quá trình giải phóng glucose và insulin vào máu, đây là một tin tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ phát triển bệnh này.
Đóng một vai trò tích cực trong việc giảm cân
Loại nước ép nhiệt đới này là huyền thoại trong y học dân gian vì tác động của nó trong việc giảm cân, cũng như nhiều loại nước ép chanh và chanh khác. Nó có thể có khả năng không chỉ thúc đẩy sự trao đổi chất của một người mà còn loại bỏ nhiều chất độc trong cơ thể góp phần lưu trữ chất béo.
Bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất, nước ép này có thể cải thiện quá trình đốt cháy chất béo thụ động suốt cả ngày, giải độc cơ thể và giúp tất cả các hệ thống cơ quan của bạn hoạt động trơn tru hơn và hoạt động bình thường, hỗ trợ đốt cháy calo. Nhiều người uống một ly nước ép quả tầm bóp vào mỗi buổi sáng để kích thích cơ thể và đạt được mục tiêu giảm cân.
Cải thiện sức khỏe đường hô hấp – Lợi ích của nước ép quýt lai
Mức độ axit citric mạnh trong nước ép quả tầm bóp được nhiều nền văn hóa coi là có tác dụng cắt bỏ đờm và chất nhầy, nơi các bệnh nhiễm trùng thường sinh sống và lây lan, đồng thời làm dịu chứng viêm ở cổ họng và đường hô hấp.
Chăm sóc da – Lợi ích của nước ép quýt lai
Ở châu Á, người ta sử dụng nước ép cây tầm bóp trên da như một chất tẩy trắng tự nhiên. Ngoài việc làm sạch da khỏi các khuyết điểm hoặc sự đổi màu, nó cũng có thể cung cấp chất chống oxy hóa cho da, ngăn ngừa nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.
Giúp giải độc cơ thể – Lợi ích của nước ép quýt lai
Được biết đến với khả năng có khả năng kích thích đi tiểu và thải chất thải ra khỏi thận, nước ép quả quýt lai được nhiều nền văn hóa cho là một chất giải độc mạnh mẽ. Hơn nữa, nó cũng có thể tăng cường chức năng gan, thận và túi mật giúp bạn loại bỏ độc tố dư thừa.
Tác dụng phụ tiềm ẩn của nước ép quýt lai
Loại nước ép đơn giản này có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng nhưng có thể gây đau dạ dày ruột và tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận. Tốt hơn hết là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm loại nước ép này vào chế độ ăn uống của bạn.
- Các vấn đề về dạ dày: Trong khi nhiều người ca ngợi nước ép quả tầm bóp vì đặc tính giải độc và chống viêm của nó, nó vẫn là một chất làm se và một chất có khả năng gây kích ứng cho dạ dày. Nếu bạn có một đường ruột nhạy cảm, hãy nhớ uống nước ép tầm bóp vừa phải để ngăn ngừa trào ngược axit, tiêu chảy , các vấn đề về dạ dày và chuột rút.
- Sức khỏe thận: Với hàm lượng vitamin C cao và khả năng kích thích đi tiểu, nước ép trái cây này có thể giải độc cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về thận, thuốc lợi tiểu có thể dẫn đến nhiều biến chứng và thậm chí khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.
Tạm kết
Trên đây Vietclass đã cùng bạn tìm hiểu về lợi ích của nước ép quýt lai. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn biết thêm vềlợi ích của nước ép quýt lai nào khác thì hãy để lại chia sẻ và cảm nghĩ ở dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.
Xem thêm: 10+ Lợi Ích Và Công Dụng Hàng Đầu Của Tinh Dầu Hoa Nhài
Tổng hợp: Ngọc Toản