Mục Lục
Rau mùi là gì?
Rau mùi là một loại thảo mộc thơm trong họ Hoa tán, được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Lá, thân và hạt của nó có mùi thơm hăng và dễ nhận biết, thường được dùng để nấu ăn hoặc sấy khô. Một số người có thể không cảm thấy thoải mái khi ăn lá ngò và thấy rằng nó có vị như xà phòng.
Mặt khác, hạt rau mùi là những hạt nhỏ, tròn, màu nâu của cây được nghiền thành bột và dùng để làm gia vị .cà ri và nước sốt. Toàn bộ hạt cũng có thể được rang, giã nhỏ, và được bao gồm trong thịt chà bông và nước xốt.
Lợi ích sức khỏe của rau mùi
Giảm viêm da – Lợi ích của rau mùi
Cineole – một trong 11 thành phần của tinh dầu – cũng như axit linoleic, đều có trong rau mùi. Chúng có đặc tính chống đau bụng và chống viêm nhiễm, có thể giúp giảm sưng do hai tình trạng này gây ra.
Giúp làm giảm các rối loạn về da
Các đặc tính khử trùng, giải độc, khử trùng, kháng nấm và chống oxy hóa của rau mùi có thể được chứng minh là lý tưởng để làm sạch các rối loạn da như chàm , khô và nhiễm trùng nấm. Dầu rau mùi cũng đã được cấp bằng sáng chế về đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn.
Làm giảm mức cholesterol – Lợi ích của rau mùi
Hạt rau mùi có chứa các axit có lợi như axit linoleic, axit oleic, axit palmitic, axit stearic và axit ascorbic (vitamin C). Những hợp chất này có thể rất hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol trong máu. Chúng cũng có thể giúp giảm mức độ lắng đọng cholesterol LDL xấu dọc theo thành trong của động mạch và tĩnh mạch.
Cholesterol LDL dẫn đến các bệnh tim mạch nghiêm trọng như đau tim , xơ vữa động mạch và đột quỵ. Quan trọng hơn, loại thảo mộc này cũng có thể giúp nâng cao mức cholesterol “tốt” hoặc HDL, hoạt động như một tuyến bảo vệ phòng ngừa chống lại một số tình trạng nguy hiểm.
Dễ tiêu chảy – Lợi ích của rau mùi
Tinh dầu được tìm thấy trong rau mùi có chứa các thành phần, chẳng hạn như borneol và linalool, có thể hỗ trợ tiêu hóa, hoạt động bình thường của gan và liên kết ruột. Nó có thể hữu ích trong việc giảm tiêu chảy do tác động của vi sinh vật và nấm vì các thành phần như cineole, borneol, limonene, alpha-pinene và beta-phellandrene đều có tác dụng kháng khuẩn. Rau mùi cũng ngày càng phổ biến như một phương pháp điều trị tại nhà để ngăn ngừa buồn nôn, nôn mửa và rối loạn dạ dày.
Giúp điều hòa huyết áp – Lợi ích của rau mùi
Rau mùi có thể giúp giảm huyết áp một cách tích cực. Bằng cách tăng cường sự tương tác của các ion canxi và acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thần kinh ngoại vi và trung ương giúp thư giãn sự căng thẳng của mạch máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ.
Hữu ích trong việc chữa lành vết loét
Các chất chiết xuất từ đường uống và tinh dầu rau mùi đã cho thấy tiềm năng trong việc điều trị viêm ruột kết. Loại thảo mộc này có đặc tính chống viêm và giảm đau. Điều này có thể làm cho nó trở thành một ứng cử viên tốt cho liệu pháp phòng ngừa Bệnh viêm ruột (IBD).
Tăng cường sức khỏe xương – Lợi ích của rau mùi
Là một nguồn giàu canxi, rau mùi có thể có giá trị tuyệt vời cho những người muốn bảo vệ xương của họ. Canxi và các khoáng chất thiết yếu khác được tìm thấy trong rau mùi có thể giúp hỗ trợ các thành phần không thể thiếu của sự phát triển và độ bền của xương, cũng như bảo vệ chống lại bệnh loãng xương.
Thêm dù chỉ một lượng nhỏ loại thảo mộc này vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể hữu ích trong việc giữ cho xương của bạn khỏe mạnh và chắc khỏe trong nhiều năm tới.
Hỗ trợ tiêu hóa – Lợi ích của rau mùi
Do hàm lượng tinh dầu phong phú, rau mùi có thể giúp bài tiết thích hợp các enzym và dịch tiêu hóa trong dạ dày; do đó, điều này kích thích tiêu hóa và chuyển động nhu động. Nó cũng có thể hữu ích trong việc giảm các triệu chứng chán ăn.
Chứng khó tiêu sẽ giảm bớt nếu thường xuyên bổ sung lá và hạt vào chế độ ăn uống. Đối với trẻ nhỏ có nguy cơ bị đau bụng cao hơn người lớn, một lượng nhỏ lá hoặc hạt trong chế độ ăn uống của chúng có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề!
Hỗ trợ trong việc chăm sóc mắt – Lợi ích của rau mùi
Rau mùi chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất, tất cả đều có lợi trong việc ngăn ngừa rối loạn thị lực, thoái hóa điểm vàng và giảm căng thẳng và căng thẳng cho mắt.
Nó là một chất khử trùng rất tốt và có đặc tính kháng khuẩn có thể bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm như viêm kết mạc. Dầu rau mùi cũng có thể được sử dụng rộng rãi trong việc điều chế một số sản phẩm chăm sóc mắt.
Quản lý bệnh tiểu đường – Lợi ích của rau mùi
Tác dụng kích thích của rau mùi đối với các tuyến nội tiết, việc tiết insulin có thể tăng lên từ tuyến tụy, do đó làm tăng mức insulin trong máu. Điều này có thể điều chỉnh sự đồng hóa và hấp thụ đường thích hợp và dẫn đến giảm lượng đường trong máu. Tính chất này cực kỳ có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan khác.
Tạm kết
Trên đây Vietclass đã cùng bạn tìm hiểu về lợi ích của rau mùi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn biết thêm về lợi ích của rau mùi nào khác thì hãy để lại chia sẻ và cảm nghĩ ở dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.
Xem thêm: Mách bạn 12 Lợi Ích Của Hạt Bí Đến Sức Khỏe
Tổng hợp: Ngọc Toản