Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Nó cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, thanh long cung cấp các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoid và betacyanin

Có thể giúp chống lại bệnh mãn tính

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định gây tổn thương tế bào, có thể dẫn đến viêm và bệnh tật. Một cách để chống lại điều này là ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như thanh long. Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do, do đó ngăn ngừa tổn thương tế bào và viêm nhiễm.

Thanh long chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm: Vitamin C, Betalains, Carotenoids

Điều quan trọng là, chất chống oxy hóa hoạt động tốt nhất khi được ăn tự nhiên trong thực phẩm, thay vì ở dạng thuốc viên hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Nạp chất xơ

Chất xơ là loại carbohydrate không thể tiêu hóa được, tự hào có một danh sách phong phú các lợi ích sức khỏe tiềm năng .

Các cơ quan y tế khuyến nghị 25 gam chất xơ mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gam cho nam giới. Giống như chất chống oxy hóa, chất bổ sung chất xơ không có lợi ích sức khỏe giống như chất xơ từ thực phẩm

Thanh long là một nguồn thực phẩm toàn phần tuyệt vời

Nạp chất xơ

Mặc dù chất xơ có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò của nó trong quá trình tiêu hóa, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim, kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Hàm lượng chất xơ cao của nó có thể giúp bạn đáp ứng các giá trị khuyến nghị hàng ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn nhiều chất xơ có thể có những hạn chế, đặc biệt nếu bạn đã quen với chế độ ăn ít chất xơ. Để tránh khó chịu cho dạ dày, hãy tăng dần lượng chất xơ và uống nhiều nước.

Thúc đẩy một đường ruột khỏe mạnh

Đường ruột của bạn là nơi sinh sống của khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật đa dạng, bao gồm hơn 400 loài vi khuẩn. Do thanh long có chứa prebiotics, nó có khả năng cải thiện sự cân bằng của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn

Prebiotics là một loại chất xơ cụ thể giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn. Giống như tất cả các chất xơ, ruột của bạn không thể phá vỡ chúng. Tuy nhiên, vi khuẩn trong ruột của bạn có thể tiêu hóa chúng. Chúng sử dụng chất xơ làm nhiên liệu cho sự phát triển và bạn sẽ gặt hái được những lợi ích.

Đặc biệt, thanh long chủ yếu thúc đẩy sự phát triển của hai họ vi khuẩn lành mạnh: vi khuẩn axit lactic và vi khuẩn bifidobacteria. Thường xuyên tiêu thụ prebiotics có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và tiêu chảy. Điều này là do prebiotics thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể được xác định bởi một số yếu tố khác nhau, bao gồm cả chất lượng chế độ ăn uống của bạn.

Vitamin C và carotenoid trong thanh long có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách bảo vệ các tế bào bạch cầu của bạn khỏi bị hư hại.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Là chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C và carotenoid có thể trung hòa các gốc tự do và bảo vệ các tế bào bạch cầu của bạn chống lại tác hại.

Có thể tăng mức sắt thấp

Thanh long là một trong số ít các loại trái cây tươi có chứa sắt. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của bạn. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn thành năng lượng

Để chống lại lượng sắt thấp, điều quan trọng là phải tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt . Các nguồn giàu chất sắt bao gồm thịt, cá, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc.

Thanh long có thể là một lựa chọn tuyệt vời khác, vì một khẩu phần chứa 8% lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị (RDI). Nó cũng chứa vitamin C, giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt.

Nguồn Magie tốt

Thanh long cung cấp nhiều magiê hơn hầu hết các loại trái cây, với 18% RDI của bạn chỉ trong một cốc. Trung bình, cơ thể bạn chứa 24g magiê.

Nguồn Magie tốt

Mặc dù có vẻ rất nhỏ nhưng khoáng chất này có trong mỗi tế bào của bạn và tham gia vào hơn 600 phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể bạn. Lượng magiê hấp thụ cao hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ (32Nguồn đáng tin cậy). Chế độ ăn uống đủ magiê hỗ trợ sức khỏe của xương

Cách ăn Thanh long

Mặc dù vỏ dày và nhiều da của thanh long có thể gây khó chịu nhưng việc ăn loại quả này lại khá đơn giản. Bí quyết là tìm một cái đã chín hoàn toàn.

Một quả thanh long chưa chín sẽ có màu xanh. Tìm một cái có màu đỏ tươi. Một số đốm là bình thường, nhưng quá nhiều vết đốm giống như vết bầm tím có thể cho thấy rằng nó đã chín quá mức. Giống như bơ và kiwi, thanh long chín phải mềm nhưng không nhũn.

Cách ăn Thanh long

Để thưởng thức, hãy thêm nó vào món salad, sinh tố và sữa chua, hoặc chỉ đơn giản là ăn nhẹ. Bạn cũng có thể tìm thấy thanh long trong khu vực đông lạnh của một số cửa hàng tạp hóa, được gọt sẵn và cắt thành khối vuông. Đây là một lựa chọn thuận tiện cho một bữa ăn nhẹ ngon miệng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Tạm kết

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới ngon chắc chắn đáng thử. Nó có hương vị tuyệt vời, mang lại màu sắc nổi bật cho đĩa của bạn và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, chất xơ prebiotic và các hợp chất thực vật có lợi  tất cả đều có trong một khẩu phần ít calo. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Top 7 lợi ích của thanh long trong chế độ ăn uống của Vietclass.

Tổng hợp: Ngọc Toản