13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn. Đặc biệt, sự phát triển của bệnh ung thư đã được chứng minh là ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn uống của bạn. Nhiều loại thực phẩm chứa các hợp chất có lợi có thể giúp giảm sự phát triển của ung thư. Cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm nhất định có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Hôm nay hãy cùng Vietclass tìm hiểu 13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư nhé

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư mạnh. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú lên đến 75%. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bông cải xanh

Thêm bông cải xanh với một vài bữa ăn mỗi tuần có thể mang lại một số lợi ích chống ung thư. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu hiện có chưa xem xét trực tiếp cách bông cải xanh có thể ảnh hưởng đến ung thư ở người.

Thay vào đó, nó được giới hạn trong các nghiên cứu quan sát trong ống nghiệm, động vật và nghiên cứu tác động của các loại rau họ cải hoặc tác động của một hợp chất cụ thể trong bông cải xanh.

Cà rốt

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ăn cà rốt có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 26%, ăn nhiều cà rốt hơn có liên quan đến tỷ lệ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 18%

Hãy thử kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn như một món ăn nhẹ lành mạnh hoặc món ăn phụ ngon miệng chỉ vài lần mỗi tuần để tăng lượng tiêu thụ và có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Cà rốt

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà rốt và ung thư, nhưng không tính đến các yếu tố khác có thể đóng vai trò nào.

Đậu

Đậu có nhiều chất xơ, có thể bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu có thể làm giảm nguy cơ mắc các khối u đại trực tràng và ung thư ruột kết .

Các loại đậu

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ nhưng không phải là nguyên nhân. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để kiểm tra đặc biệt điều này ở người.

Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều anthocyanins, sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong quả mọng có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của một số loại ung thư.

Quả mọng

Thêm một hoặc hai quả mọng trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể giúp ức chế sự phát triển của ung thư. Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu quan sát và động vật nhằm xem xét tác động của một liều lượng đậm đặc của chiết xuất quả mọng, và cần có thêm nghiên cứu trên người.

Quế

Quế nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe, bao gồm khả năng giảm lượng đường trong máu và giảm viêm Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất quế có thể có đặc tính chống ung thư và có thể giúp giảm sự phát triển và lây lan của các khối u

Bao gồm 1 / 2–1 thìa cà phê (2–4 gam) quế trong chế độ ăn uống mỗi ngày có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư và có thể đi kèm với các lợi ích khác , chẳng hạn như giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Quế

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu quế có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư ở người như thế nào.

Các loại hạt

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.  Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng cường ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng một số loại cụ thể như quả hạch Brazil và quả óc chó cũng có thể có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Các loại hạt

Thêm một khẩu phần các loại hạt vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác định xem các loại hạt có gây ra mối liên quan này hay không hoặc liệu các yếu tố khác có liên quan hay không.

Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy không có gì lạ khi nó là một trong những thực phẩm chủ yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Thay đổi các loại dầu khác trong chế độ ăn uống của bạn để lấy dầu ô liu là một cách đơn giản để tận dụng những lợi ích sức khỏe của nó. Bạn có thể dùng nó cho món salad và rau nấu chín, hoặc thử sử dụng nó trong nước xốt của bạn cho thịt, cá hoặc gia cầm.

Dầu ô liu

Mặc dù những nghiên cứu này cho thấy có thể có mối liên hệ giữa việc ăn dầu ô liu và ung thư, nhưng cũng có thể có những yếu tố khác liên quan. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xem xét tác động trực tiếp của dầu ô liu đối với bệnh ung thư ở người.

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị nổi tiếng với các đặc tính tăng cường sức khỏe . Curcumin, thành phần hoạt chất của nó, là một chất hóa học có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và thậm chí là chống ung thư.

Curcumin cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu ống nghiệm khác

Nghệ

Để có kết quả tốt nhất, hãy nhắm mục tiêu ít nhất 1 / 2–3 thìa cà phê (1–3 gam) nghệ xay mỗi ngày. Sử dụng nó như một loại gia vị xay để thêm hương vị cho thực phẩm, và kết hợp nó với hạt tiêu đen để giúp tăng cường hấp thu.

Trái cây có múi

Ăn trái cây họ cam quýt như chanh, chanh, bưởi và cam có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư trong một số nghiên cứu. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây có múi có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy và ung thư dạ dày, cùng với ung thư đường tiêu hóa và hô hấp trên.

Thêm một vài khẩu phần trái cây họ cam quýt trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Trái cây có múi

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này không tính đến các yếu tố khác có thể liên quan. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về cách các loại trái cây có múi ảnh hưởng cụ thể đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Cà chua

Lycopene là một hợp chất được tìm thấy trong cà chua, là nguyên nhân tạo nên màu đỏ rực rỡ cũng như các đặc tính chống ung thư của nó. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cà chua và lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Để giúp tăng lượng tiêu thụ của bạn, hãy bao gồm một hoặc hai quả cà chua trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày bằng cách thêm chúng vào bánh mì sandwich, salad, nước sốt hoặc các món mì ống.

Cà chua

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nghiên cứu này cho thấy có thể có mối liên quan giữa việc ăn cà chua và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nhưng chúng không tính đến các yếu tố khác có thể liên quan.

Tỏi

Thành phần tích cực trong tỏi là allicin, một hợp chất đã được chứng minh là có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt và đại trực tràng.

Thêm 2–5 gam (khoảng một tép) tỏi tươi vào chế độ ăn uống mỗi ngày có thể giúp bạn tận dụng các đặc tính tăng cường sức khỏe của nó.

Tỏi

Tuy nhiên, bất chấp những kết quả đầy hứa hẹn cho thấy mối liên quan giữa tỏi và việc giảm nguy cơ ung thư, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét liệu các yếu tố khác có đóng vai trò gì không.

Tạm kết

Mặc dù có nhiều loại thực phẩm có khả năng làm giảm sự lây lan và phát triển của tế bào ung thư, nhưng nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trong ống nghiệm, động vật và quan sát. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu làm thế nào những thực phẩm này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển ung thư ở người. Trong khi đó, để có thể an toàn nhất hãy chuẩn bị một chế độ ăn uống giàu thực phẩm toàn phần, kết hợp với lối sống lành mạnh, sẽ cải thiện nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn.

Tổng hợp: Ngọc Toản
Bài Viết Tiếp Theo