Mục Lục
Hỗ trợ thị lực
Cà rốt rất giàu beta carotene , một hợp chất mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, hỗ trợ sức khỏe của giác mạc , lớp ngoài cùng của mắt. Trên thực tế, 1/2 chén cà rốt chứa 51% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày của bạn. Vitamin có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực và quáng gà .
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin là rất quan trọng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Điều này là do vitamin A giúp hỗ trợ các tế bào T , là các tế bào bạch cầu giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta. Hệ thống miễn dịch được tăng cường giúp cơ thể bạn có cơ hội chống lại nhiễm trùng tốt hơn.
Có lợi cho làn da
Tiêu thụ thực phẩm giàu beta carotene có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của bức xạ tia cực tím.
Nếu bạn đang muốn giúp cơ thể chuyển hóa nhiều beta carotene thành vitamin A, bạn nên ăn cà rốt với một lượng nhỏ chất béo. Điều này hữu ích vì vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó cần phải hòa tan trong chất béo để cơ thể hấp thụ.
Giúp ích cho đường ruột
Cà rốt là một loại thực phẩm giàu chất xơ, chứa 3,58 gam chất xơ trong một chén cà rốt sống. Chất xơ có thể giúp một số người duy trì nhu động ruột khỏe mạnh và đều đặn, giúp ích cho sức khỏe đường ruột tổng thể của bạn.
Nếu bạn đang tìm cách hấp thụ nhiều chất xơ nhất có thể, đừng chọn cà rốt sống nấu chín quá kỹ. Khi thực phẩm được nấu chín, các thành sợi mềm hơn và có thể bị phá vỡ một chút, do đó làm giảm một số chất xơ trong thực phẩm, mặc dù không nhiều.
Giúp giảm cân
Thực phẩm giàu chất xơ như cà rốt có thể hữu ích cho giảm cân. Điều này là do chất xơ từ cà rốt làm tăng thêm khối lượng, giúp lấp đầy dạ dày của bạn, nhưng không bổ sung quá nhiều calo. Cảm giác no này có thể khiến bạn ăn ít calo hơn trong ngày và có khả năng dẫn đến giảm cân theo thời gian
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Cà rốt có chỉ số đường huyết (GI) thấp, một thang điểm từ một đến 70 cộng cho biết mức độ mà một loại thực phẩm có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.
Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn và ngăn ngừa tăng đột biến bằng cách ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, là điều quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng đặc biệt đối với những người bị tiền tiểu đường và Bệnh tiểu đường bởi vì nó giúp họ kiểm soát tình trạng của mình.
Cà rốt nấu chín được xếp hạng khoảng 39 về chỉ số đường huyết, trong khi các loại thực phẩm như bánh mì, khoai tây hoặc đồ ăn nhẹ như bánh quy giòn có chỉ số GI từ 70 trở lên. Cà rốt thường không gây tăng lượng đường trong máu, vì vậy chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ hoặc món ăn phụ.
Cà rốt sống thậm chí còn thấp hơn về chỉ số đường huyết so với cà rốt nấu chín. Ngoài ra, nếu bạn định nấu cà rốt của mình, hãy lưu ý đến những gì bạn thêm vào.
Có thể làm giảm cholesterol của bạn
Các loại rau không chứa tinh bột như cà rốt có lợi cho tim mạch và tốt cho lượng cholesterol của bạn. Điều này một phần là do cà rốt rất giàu chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol của bạn một cách tự nhiên.
Nếu bạn đang đối phó với cholesterol cao, điều quan trọng là phải nỗ lực để giảm nó, vì cholesterol cao có thể dẫn đến bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Thay đổi chế độ ăn uống là một cách bạn có thể đảo ngược cholesterol xấu , cùng với những thay đổi lối sống lành mạnh khác như tập thể dục, giảm cân và bỏ hút thuốc.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa , là hợp chất chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch và ung thư.
Do đó, thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cà rốt có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật và duy trì sức khỏe tốt.
Chống lại chứng viêm trong cơ thể
Trong khi cà rốt màu cam là phổ biến nhất cho đến nay, bạn cũng có thể tìm thấy cà rốt đỏ, vàng, tím và trắng. Trong tất cả các màu, cà rốt tím chứa nhiều nhất một hợp chất gọi là anthocyanin.
Anthocyanin là một carotenoid, là một sắc tố có chức năng như một chất chống oxy hóa. Ngoài việc chống lại các gốc tự do, hợp chất này có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Chống lại chứng viêm là rất quan trọng, vì viêm mãn tính góp phần vào các bệnh như bệnh tim, alzheimers và viêm khớp.
Tạm kết
Lợi ích của cà rốt mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khiến chúng rất đáng ăn. Để duy trì sức khỏe tổng thể tốt, điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các chất dinh dưỡng từ tất cả các nhóm thực phẩm và thêm cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cùng Vietclass tìm hiểu những lợi ích của cà rốt.
Xem thêm: 7 lợi ích của sả tuyệt vời đối với sức khỏe
Tổng hợp: Ngọc Toản