Mục Lục
Hạt bí ngô là gì?
Hạt bí ngô là loại hạt hình bầu dục, dẹt của bí ngô hoặc bí. Chúng có màu xanh lục nhạt ở bên trong, nhưng vỏ của chúng có màu trắng. Chúng là một món ăn nhẹ theo mùa, được tiêu thụ trong mùa thu khi hầu hết các loại bí và bí ngô đã phát triển đầy đủ.
Hầu hết hạt bí ngô đều có vỏ hoặc nội nhũ đính kèm, đặc biệt là khi chúng được ăn sau khi rang, đây là cách tiêu thụ phổ biến nhất. Chúng cũng có thể được bào vỏ, và phần mầm bên trong có thể được ăn như một món ăn nhẹ lành mạnh mà ít phải làm việc và nhai hơn.
Lợi ích sức khỏe của hạt bí
Sức khỏe tim mạch – Lợi ích của hạt bí
Phytosterol và axit béo không bão hòa đa omega-3, có trong hạt bí ngô, có thể làm giảm mức cholesterol LDL. Các hợp chất này cũng có thể ngăn ngừa cục máu đông và xơ vữa động mạch , do đó làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Giúp dễ ngủ – Lợi ích của hạt bí
Nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng sau một ngày dài, bạn có thể sử dụng hạt bí ngô để lấy lại tinh thần và có một giấc ngủ ngon. Hạt bí ngô là nguồn cung cấp magiê và tryptophan dồi dào, cả hai đều có tác dụng an thần và làm dịu giúp kích thích giấc ngủ.
Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt
Hạt bí ngô rất tốt để làm giảm các triệu chứng của tuyến tiền liệt phì đại, chủ yếu do hàm lượng kẽm cao. Chúng giúp giữ cho tuyến tiền liệt khỏe mạnh, là một trong những vị trí phổ biến nhất khiến nam giới phát triển ung thư. Ngoài ra, lượng kẽm thấp có thể dẫn đến giảm nồng độ testosterone ở nam giới. Hạt bí ngô cũng đảm bảo khả năng sinh sản cao bằng cách tăng chất lượng tinh trùng khỏe mạnh.
Giúp mọc tóc – Lợi ích của hạt bí
Dầu hạt bí ngô có lợi cho sự phát triển của tóc ở nam giới. Mức độ androgen thấp được cho là nguyên nhân gây ra các vấn đề về rụng tóc ở nam giới. Dầu làm tăng nồng độ androgen ở nam giới. Vì vậy, một nắm hạt bí ngô mỗi ngày có thể được chứng minh là có lợi cho sự phát triển của tóc.
Thuộc tính chống ung thư – Lợi ích của hạt bí
Hạt bí ngô có thể giúp điều trị nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt, phổi và ruột kết. Các lignans trong chiết xuất hạt bí ngô có đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa. Loại hạt này cũng được biết đến với tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.
Kiểm soát bệnh tiểu đường – Lợi ích của hạt bí
Hàm lượng magiê cao trong hạt bí ngô giúp giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Bằng cách tăng sản xuất insulin và giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, chúng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
Ngăn chặn hoạt động của ký sinh trùng
Hạt bí ngô có liên quan đến hoạt động chống ký sinh trùng và đã được sử dụng theo truyền thống để loại bỏ sán dây và các loại ký sinh trùng nguy hiểm khác trong cơ thể. Đối với trẻ em, đối tượng dễ bị nhiễm giun nhất, đậu pepitas cung cấp một món ăn nhẹ ngon miệng và là tuyến phòng thủ rất quan trọng chống lại những con giun đó, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, mô hình tăng trưởng không chính xác và thậm chí tử vong.
Giảm viêm – Lợi ích của hạt bí
Hạt bí ngô có đặc tính chống viêm, đây là một trong những lý do phổ biến tại sao mọi người ăn món ăn vặt ngon miệng này. Đau khớp có thể làm suy nhược, vì vậy, bổ sung một lượng protein tốt và các hợp chất chống viêm vào chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích. Điều này cũng sẽ giữ cho các mô khỏe mạnh.
Ngăn ngừa sỏi thận – Lợi ích của hạt bí
Hạt bí ngô giúp giảm độc tố trong cơ thể, do đặc tính lợi tiểu và chống oxy hóa. Chúng kích thích tuần hoàn và tăng các chức năng của gan và thận. Axit uric và nhiều chất độc khác do đó được loại bỏ khỏi cơ thể, có nghĩa là chúng không thể tích tụ thành sỏi thận nguy hiểm.
Nguồn protein tốt
Hạt bí ngô là một nguồn giàu protein vì 30% khối lượng hạt bí ngô được tạo ra từ nó. Có một lượng protein ổn định và đầy đủ trong chế độ ăn uống của bạn là điều cần thiết vì protein được tạo thành từ các axit amin, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Ngăn ngừa loãng xương – Lợi ích của hạt bí
Hạt bí ngô cực kỳ phổ biến do tác dụng của chúng đối với bệnh loãng xương. Chúng có hàm lượng cao kẽm, canxi, đồng và các khoáng chất khác có liên quan đến việc tăng mật độ xương.
Giảm huyết áp – Lợi ích của hạt bí
Hàm lượng đồng cao trong hạt bí ngô làm tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể và cải thiện quá trình cung cấp oxy trong máu qua các mạch. Hoạt động này, kết hợp với hàm lượng natri thấp , cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp.
Tạm kết
Trên đây Vietclass đã cùng bạn tìm hiểu về lợi ích của hạt bí. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn biết thêm về lợi ích của hạt bí nào khác thì hãy để lại chia sẻ và cảm nghĩ ở dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.
Xem thêm: Mách bạn 7 Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên Của Hạt Hickory
Tổng hợp: Ngọc Toản