Mục Lục
Cá Ngừ là gì?
Cá ngừ đại dương là một loài cá nước mặn rất đa dạng, thuộc họ Scombridae, thường được gọi là nhóm cá thu. Cá ngừ của các loài khác nhau được tìm thấy ở tất cả các đại dương trên thế giới, và trong khi các nền văn hóa khác nhau có những giống khác nhau, thì lợi ích sức khỏe phần lớn là giống nhau.
Hương vị thơm ngon, sự sẵn có trên toàn cầu và các thành phần lành mạnh khiến chúng trở thành một sự thay thế lý tưởng cho thịt đỏ hoặc cho những người thích thêm một số loại cá lành mạnh vào chế độ ăn của họ.
Lợi ích sức khỏe của cá ngừ
Cải thiện sức khỏe tim mạch – Lợi ích của cá ngừ
Có lẽ lợi ích sức khỏe phổ biến nhất mà cá ngừ mang lại là tác động đáng kể đến sức khỏe tim mạch . Về mặt giảm các bệnh tim mạch vành, loại cá này có thể có hàm lượng axit béo omega-3 cao, có thể giúp giảm axit béo omega-6 và LDL hoặc cholesterol xấu trong động mạch và mạch máu. Hơn nữa, nó thường thay thế các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cải thiện huyết áp – Lợi ích của cá ngừ
Các axit béo omega-3 chống viêm có thể giúp giảm huyết áp. Kali, có thể được tìm thấy trong cá ngừ, là một chất có thể làm giãn mạch và rất tốt để giảm huyết áp. Giảm tăng huyết áp có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn bằng cách giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch của bạn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, cũng như các tình trạng như xơ vữa động mạch.
Hỗ trợ trong việc chăm sóc mắt – Lợi ích của cá ngừ
Cá ngừ, có thể giàu axit béo omega-3, có thể là một lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa các rối loạn về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Tình trạng mù lòa cũng là do các biến chứng của bệnh tiểu đường và loài cá này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh võng mạc do tiểu đường.
Cải thiện tăng trưởng và phát triển – Lợi ích của cá ngừ
Cá ngừ chứa hàm lượng protein cao. Một khẩu phần chỉ 165 gram chứa hơn 80% nhu cầu protein hàng ngày của bạn. Protein là thành phần xây dựng của cơ thể chúng ta có thể đảm bảo sự phát triển, phục hồi nhanh hơn sau các vết thương và bệnh tật, cải thiện độ săn chắc của cơ bắp và hiệu quả trao đổi chất tổng thể.
Hỗ trợ giảm cân – Lợi ích của cá ngừ
Cá ngừ có thể chứa ít calo và chất béo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như protein. Các axit béo omega-3 có trong loại cá này có thể kích thích một loại hormone gọi là leptin, giúp cân bằng lượng thức ăn của cơ thể với mong muốn ăn nhiều hơn ở bên trong.
Điều này có thể làm giảm việc ăn quá nhiều và đảm bảo rằng cơ thể bạn chỉ tiêu thụ những gì thực sự cần. Leptin tăng lên có thể giúp ngăn những người này lấy lại cân sau khi giảm cân do hạn chế calo.
Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch – Lợi ích của cá ngừ
Cá ngừ chứa một lượng lớn vitamin C , kẽm và mangan , tất cả đều được coi là có khả năng chống oxy hóa trong tự nhiên. Chất chống oxy hóa là một trong những cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại các gốc tự do, các sản phẩm phụ có hại của quá trình chuyển hóa tế bào gây ra các bệnh mãn tính.
Loại cá này rất giàu khoáng chất selen, cung cấp gần 200% nhu cầu hàng ngày trong một khẩu phần ăn. Điều này làm cho cá ngừ trở thành một loại thực phẩm tăng cường miễn dịch và chống oxy hóa rất mạnh.
Tăng mức năng lượng – Lợi ích của cá ngừ
Các vitamin phức hợp B trong cá ngừ có liên quan đến một loạt các khía cạnh sức khỏe. Chúng tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa năng lượng, tăng hiệu quả hoạt động của các cơ quan, bảo vệ da , tăng mức năng lượng.
Vitamin nhóm B đóng vai trò là đồng yếu tố tạo ra các enzym và tăng tốc độ các phản ứng trao đổi chất này, cho phép chúng tạo ra năng lượng với tốc độ chúng ta cần. Bằng cách tiêu thụ loại cá này thường xuyên, bạn có thể đảm bảo rằng bạn năng động, tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.
Cải thiện lưu thông máu – Lợi ích của cá ngừ
Cá ngừ là một nguồn giàu chất sắt, cùng với các vitamin B-complex đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào hồng cầu. Nếu không có sắt, con người trở nên thiếu máu và máu của họ không thể cung cấp đủ oxy cho các cơ quan quan trọng cần oxy tươi để hoạt động hiệu quả.
Có thể cứu trợ các bệnh về thận – Lợi ích của cá ngừ
Hàm lượng kali và natri trong cá ngừ rất cân bằng, có nghĩa là nó có thể chứa nhiều kali và ít natri. Điều này giúp quản lý sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi cơ thể bạn duy trì sự cân bằng chất lỏng, thận sẽ hoạt động bình thường, do đó làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh thận nghiêm trọng. Cá ngừ chứa cả kali và phốt pho có thể tích tụ và trở thành chất độc đối với những người bị hư thận.
Có thể hỗ trợ làm giảm trầm cảm – Lợi ích của cá ngừ
Do chứa nhiều axit béo omega-3, tiêu thụ cá ngừ rất tốt để giảm trầm cảm . Tiêu thụ cá có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của phụ nữ . Nó cũng có thể làm giảm mức độ trầm cảm ở phụ nữ. Omega-3 có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm lưỡng cực.
Tạm kết
Trên đây Vietclass đã cùng bạn tìm hiểu về lợi ích của cá ngừ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn biết thêm về lợi ích của cá ngừ nào khác thì hãy để lại chia sẻ và cảm nghĩ ở dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.
Xem thêm: Top 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Cá Hồi Dễ Bị Bỏ Qua
Tổng hợp: Ngọc Toản