Kiwi là loại trái cây nhỏ nhưng mang lại nhiều hương vị và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt xanh của chúng ngọt và thơm. Nó cũng chứa đầy các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, vitamin E, folate và kali.
Chúng cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào . Hạt nhỏ màu đen của chúng có thể ăn được, cũng như lớp vỏ màu nâu mờ, mặc dù nhiều người thích gọt vỏ kiwi trước khi ăn.
Lợi ích sức khỏe của kiwi
Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn – Lợi ích của kiwi
Người ta cho rằng lượng cao vitamin C và chất chống oxy hóa chứa trong kiwi thực sự có thể giúp điều trị những người bị bệnh hen suyễn . Tác dụng có lợi đối với chức năng phổi ở những người ăn trái cây tươi thường xuyên, bao gồm cả kiwi. Trái cây tươi như kiwi có thể làm giảm tình trạng thở khò khè ở trẻ dễ mắc bệnh.
Hỗ trợ tiêu hóa – Lợi ích của kiwi
Kiwi có nhiều chất xơ, rất tốt cho tiêu hóa. Chúng cũng chứa một loại enzyme phân giải protein gọi là actinidin có thể giúp phân hủy protein. Chiết xuất kiwi có chứa actinidin giúp tăng cường đáng kể sự tiêu hóa của hầu hết các protein.
Tăng cường hệ thống miễn dịch – Lợi ích của kiwi
Kiwi rất giàu chất dinh dưỡng và chứa đầy vitamin C. Trên thực tế, chỉ 1 cốc kiwi đã cung cấp khoảng 273% giá trị khuyến nghị hàng ngày của bạn. Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để ngăn ngừa bệnh tật. Kiwi có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm khả năng phát triển các bệnh giống như cảm lạnh hoặc cúm.
Giúp kiểm soát huyết áp – Lợi ích của kiwi
Trái kiwi không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn có thể giúp chúng ta kiểm soát huyết áp. Các chất hoạt tính sinh học trong ba quả kiwi mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp hơn một quả táo mỗi ngày. Về lâu dài, điều này cũng có thể có nghĩa là giảm nguy cơ mắc các bệnh có thể do huyết áp cao, như đột quỵ hoặc đau tim.
Giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác
Căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến tổn thương DNA của chúng ta. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Một phần nhờ chất chống oxy hóa của nó. Tiêu thụ kiwi hoặc chiết xuất kiwi thường xuyên làm giảm khả năng bị stress oxy hóa.
Vì tổn thương DNA do oxy hóa có liên quan chặt chẽ đến ung thư ruột kết, tiêu thụ kiwi thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Giảm đông máu – Lợi ích của kiwi
Ngoài việc giúp chúng ta kiểm soát huyết áp, kiwi thực sự có thể làm giảm đông máu. Ăn 2-3 quả kiwi mỗi ngày làm giảm đáng kể nguy cơ đông máu. Họ cũng được tìm thấy để giảm lượng chất béo trong máu . Những tác dụng này tương tự như tác dụng của một liều aspirin hàng ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch .
Bảo vệ khỏi mất thị lực – Lợi ích của kiwi
Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực và kiwi có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi chứng bệnh này. Ăn ba phần trái cây mỗi ngày, bệnh thoái hóa điểm vàng giảm 36 phần trăm. Hàm lượng zeaxanthin và lutein cao của Kiwi được cho là góp phần vào tác dụng này.
Rủi ro tiềm ẩn
Ăn trái kiwi được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người. Ngoại lệ chính là dành cho những người bị dị ứng. Các dấu hiệu của dị ứng kiwi bao gồm ngứa cổ họng, sưng lưỡi, khó nuốt, nôn mửa và nổi mề đay . Nguy cơ dị ứng với kiwi sẽ tăng lên nếu bạn cũng bị dị ứng với quả phỉ, quả bơ , nhựa mủ , lúa mì , quả sung hoặc hạt anh túc.
Trong một số trường hợp hiếm hoi, kiwi có thể làm chậm quá trình đông máu, làm tăng chảy máu. Điều này có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của rối loạn chảy máu . Nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc sắp phẫu thuật, hãy tránh ăn kiwi.
Tạm kết
Trên đây Vietclass đã cùng bạn tìm hiểu về lợi ích của kiwi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn biết thêm về lợi ích của kiwi nào khác thì hãy để lại chia sẻ và cảm nghĩ ở dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.
Xem thêm: 7 lợi ích đáng kinh ngạc của măng cụt: Nữ hoàng của các loại trái cây
Tổng hợp: Ngọc Toản