Ngoài vẻ đẹp lộng lẫy và ngon miệng, dâu tây còn vô cùng linh hoạt. Dâu tây là những chất bảo vệ sức khỏe mạnh mẽ. Dưới đây là một số lợi ích của chúng và những cách đơn giản để kết hợp dâu tây vào các bữa ăn chính, đồ ăn nhẹ và đồ ăn vặt. Hãy cùng Vietclass tìm hiểu Lợi ích sức khỏe của dâu tây có thể bạn không biết nhé.
Mục Lục
Vitamin trong dâu tây
Một cốc dâu tây chứa hơn 100% mục tiêu tối thiểu hàng ngày đối với vitamin C hỗ trợ miễn dịch. Ngoài chức năng như một chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và tuổi tác, vitamin C còn giúp tạo ra collagen và duy trì sức khỏe của da.
Dâu tây cũng rất giàu các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm khác. Đây là một lý do tại sao các loại quả mọng, bao gồm cả dâu tây, có liên quan đến sức khỏe của não.
Dâu tây tốt cho điều gì?
Ăn dâu tây vào cuối bữa ăn đã được chứng minh là giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và lượng insulin. Điều đó chuyển thành năng lượng tinh thần và thể chất ổn định hơn. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh tim.
Các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, được gọi là flavonoid, trong dâu tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng cân do tuổi tác. Các hiệu ứng có thể là do khả năng flavonoids để tăng sự hấp thu glucose ở cơ bắp, và / hoặc sự hấp thu glucose giảm mô mỡ.
Thúc đẩy sức khỏe của da và xương
Một cốc dâu tây cung cấp gần một phần tư mục tiêu hàng ngày cho mangan, một khoáng chất giúp sản xuất collagen và thúc đẩy sức khỏe của da và xương.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Chất xơ trong dâu tây (khoảng 3 gam mỗi cốc) giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa tốt bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, có liên quan đến khả năng miễn dịch, chống viêm và tâm trạng.
Dâu tây chống viêm
Ở những người bị viêm xương khớp, dâu tây đã được chứng minh là giúp giảm đau và các dấu hiệu của chứng viêm và stress oxy hóa – sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do gây hại tế bào và khả năng cơ thể chống lại các tác hại của chúng.
Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư
Các loại quả mọng, bao gồm cả dâu tây, cũng có tác dụng chống ung thư, có thể bằng cách chống lại sự hình thành khối u và ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.
Có trái tim khỏe mạnh
Dâu tây bảo vệ tim bằng cách giảm viêm, tăng cường cholesterol tốt HDL, bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL (tiền thân của việc làm cứng động mạch) và cải thiện tuần hoàn.
Làm thế nào để thưởng thức nhiều dâu tây hơn
Bạn có thể thưởng thức dâu tây nguyên như vậy hoặc dùng chúng để xay sinh tố và tăng cường các bữa ăn mặn, chẳng hạn như món salad, món xào, hoặc món ăn từ ngũ cốc yêu thích của bạn. Sử dụng dâu tây cắt lát hoặc cắt nhỏ như một món trang trí.
Dâu tây là món ăn hoàn hảo cho bữa ăn nhẹ và món tráng miệng. Nước sốt dâu tây đơn giản có thể được nhỏ vào bất cứ thứ gì, từ bột yến mạch, bánh kếp, và bánh mì nướng bơ hạnh nhân cho đến gần như bất kỳ món khai vị hoặc món tráng miệng nào.
Tạm kết
Trên đây Vietclass đã đem đến cho bạn bài viết Lợi ích sức khỏe của dâu tây có thể bạn không biết. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về dâu tây và cách chế biến chúng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.
Xem thêm: 10 lời khuyên cho cha mẹ khi làm việc tại nhà với con cái
Tổng hợp: Ngọc Toản