Mục Lục
Thịt là gì?
Thịt lấy từ thịt của động vật mà con người dùng làm thực phẩm. Nó đề cập đến các cơ và nội tạng của nhiều động vật khác nhau, chẳng hạn như dê, lợn, gà , trâu, vịt, v.v. được chuẩn bị để con người ăn. Thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, hải sản là một số loại thịt có cả công dụng và vị thuốc.
Các loại thịt
- Hải sản: Cua , tôm hùm , cá mòi , tôm , cá hồi , cá ngừ , cá cơm , cá chẽm , hàu , cá rô phi , trai ngậm,…
- Gia cầm: Gà, gà tây, vịt,…
- Thịt đỏ: Thịt lợn, cừu, bò rừng, bò, dê,…
Lợi ích của thịt là gì?
Giàu protein – Lợi ích của thịt
Thịt là một nguồn giàu protein tiềm năng, do đó làm cho nó trở thành một thành phần phổ biến trong chế độ ăn của chúng ta. Protein chuyển đổi thành năng lượng trong cơ thể chúng ta và có thể giúp quản lý chức năng hàng ngày. Lượng protein được khuyến nghị hàng ngày là 46 gam đối với trẻ em gái và nữ giới, 56 gam đối với nam giới, trong khi trẻ em cần khoảng 19-34 gam và nam thiếu niên cần 52 gam.
Tăng cường miễn dịch – Lợi ích của thịt
Thịt có một lượng lớn kẽm, có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Do đặc tính chống oxy hóa của nó, kẽm chịu trách nhiệm tạo ra các kháng thể để chống lại các gốc tự do có thể khiến chúng ta có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn. Protein, cũng có nguồn gốc từ thịt, có thể giúp sản xuất các kháng thể này để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Axit béo omega-3 từ hải sản cũng rất tốt để tăng cường khả năng miễn dịch. Một khoáng chất khác được tìm thấy trong hải sản là selen , cũng có thể được biết đến với tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch trong khi vitamin A có thể tăng cường hoạt động của hệ thống sinh sản. Ăn thịt làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng quá trình trao đổi chất
Thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp – Lợi ích của thịt
Thịt có thể giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp. Protein có thể giúp xây dựng và sửa chữa các mô cơ thể và có thể cải thiện hoạt động của cơ bắp, đó là lý do tại sao những người đang xây dựng sức mạnh cơ bắp tăng lượng protein đáng kể.
Protein và kẽm trong thịt cũng có thể hỗ trợ sự phát triển và sửa chữa cơ bắp. Nếu không cung cấp cho cơ thể bạn những chất dinh dưỡng phù hợp, bạn sẽ không có nỗ lực để xây dựng một thân hình cơ bắp .
Giàu Omega 3 và vitamin B – Lợi ích của thịt
Các axit béo tốt được gọi là omega-3 trong hải sản có thể giữ cho trái tim khỏe mạnh và có thể làm giảm lo lắng về các trục trặc tim mạch. Thường xuyên tiêu thụ axit béo omega-3 có thể giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và loạn nhịp tim.
Các loại vitamin B mà thịt cung cấp là niacin, axit folic , thiamine , biotin , axit pantothenic , vitamin B12 và vitamin B6 và chúng có thể giúp hình thành các hormone, tế bào hồng cầu và hoạt động của hệ thần kinh, theo các nghiên cứu. Những loại vitamin này cũng có thể giúp sản xuất năng lượng trong cơ thể và giữ cho tim và hệ thần kinh khỏe mạnh.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu khác nhau cũng chỉ ra rằng thịt đỏ không tốt cho sức khỏe tim mạch vì nó chứa một lượng lớn chất béo bão hòa (có hại).
Cải thiện trí não – Lợi ích của thịt
Việc bao gồm axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) được tìm thấy trong các loài cá khác nhau, có thể thúc đẩy sự phát triển nhận thức và não bộ. Nó có thể giúp cải thiện khả năng tập trung và hoạt động chung của não
Cải thiện tình trạng của da và tóc – Lợi ích của thịt
Thịt có thể giàu tocopherols và vitamin E, cả hai đều chống lại collagen , do đó có thể cải thiện lão hóa da, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dermato Endocrinology. Nội tạng, chẳng hạn như gan, cũng chứa ubiquinol, có thể là một hợp chất chống oxy hóa mạnh cũng được tìm thấy trong lớp biểu bì của da.
Ubiquinol có thể giúp chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và có thể cải thiện sức khỏe của da. Mặt khác, tiêu thụ thịt cũng có thể tốt cho tóc vì nó rất giàu chất sắt. Thiếu sắt có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc ở mọi người.
Phản ứng phụ
Ăn thịt có liên quan đến rất nhiều yếu tố nguy cơ:
- Bệnh tim: Nếu bạn là bệnh nhân tim, điều quan trọng là phải cắt giảm tiêu thụ thịt đỏ vì nó có nhiều chất béo bão hòa và có thể gây ra các vấn đề về tim khác.
- Các bệnh về lối sống: Việc tiêu thụ thịt có liên quan đến một số loại bệnh về lối sống, và người ta khuyên bạn nên ăn thịt tươi và hữu cơ thay vì thịt đã qua chế biến và nấu kỹ.
Điều quan trọng nữa là mua thịt từ cửa hàng hoặc người bán sạch và an toàn để đảm bảo thịt không bị ô nhiễm. Mặt khác, cá biển nói chung có hàm lượng muối cao và có thể cần phải tránh một số loại cá.
Lưu ý hàm lượng thủy ngân trong cá là rất quan trọng vì lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, đã có những phát hiện cho thấy các phản ứng dị ứng, được gọi là sốc phản vệ, do thịt đỏ gây ra. Hãy tiêu thụ vừa phải và đảm bảo rằng bạn cũng ăn cả rau cùng với nó.
Tạm kết
Trên đây Vietclass đã cùng bạn tìm hiểu về lợi ích của thịt. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn biết thêm về lợi ích của thịt nào khác thì hãy để lại chia sẻ và cảm nghĩ ở dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.
Xem thêm: Top 8 Lợi Ích Sức Khỏe Đáng Kinh Ngạc Của Tôm Và Tác Dụng Phụ Của Nó
Tổng hợp: Ngọc Toản